Những điều cần biết khi chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

356
bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Khi bé cưng của các mẹ đã cứng cáp, lượng sữa mẹ lúc này không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho nhiều giai đoạn phát triển của bé. Chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi chính là chìa khóa giúp mẹ nuôi dạy con yêu khỏe mạnh.

Cho trẻ em ăn dặm sớm có tốt không?

bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Việc ăn dặm đối với trẻ chính là cách mà mẹ bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết. Nhiều mẹ cho rằng ăn dặm sớm, trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sẽ lớn nhanh và tăng cân vượt trội. Tuy nhiên, việc này lại có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé

  • Tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng

Trên nhiều diễn đàn mẹ và bé có rất nhiều câu hỏi nên chọn loại bột ăn dặm nào cho bé 4 tháng tuổi. Thật ra ở giai đoạn này, cho bé làm quen với bột ăn dặm có thể khiến bé dần dần quên mất sữa mẹ. Trong khi đó, ở giai đoạn từ 0 đến 18 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dưỡng chất quan trọng nhất. Bên cạnh đó, nhiều bé sau một thời gian ăn dặm có thể xuất hiện tình trạng biếng ăn kéo dài. Vấn đề này các mẹ nên cần được đặc biệt quan tâm.

  • Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Trong những tháng đầu đời, dạ dày của trẻ chưa thật sự hoàn thiện. Nên khi cho trẻ ăn dặm sớm sẽ tìm ẩn các nguy cơ gây bệnh làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Những căn bệnh này có thể kéo dài đến khi bé trưởng thành.

  • Nguy cơ béo phì

Ăn dặm quá sớm sẽ làm cho bé không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà thay vào đó lại tồn dư dinh dưỡng không cần thiết từ việc lạm dụng bột ăn dặm. Từ đó gây ra tình trạng béo phì ở trẻ.

Bé 4 tháng tuổi có thể ăn dặm được không?

  • Bốn tháng tuổi các mẹ đã có thể cho bé sử dụng bột ăn dặm để bổ sung cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ 6 tháng tuổi trở lên. Vì ở giai đoạn này, trẻ đã trải qua một quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa nên có thể tiếp xúc với loại thức ăn mới. Vì thế, việc tiến hành lựa chọn bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi sẽ trở nên dễ dàng hơn và có thể giúp mẹ yên tâm hơn.4 tháng tuổi có thể ăn dặm
  • Nhưng đối với tình trạng sức khỏe mẹ không tốt, lượng sữa không thể đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé thì việc ăn dặm cũng chính là một liệu pháp an toàn. Từ tháng thứ tư trở đi, mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn một đến hai muỗng bột pha loãng để đảm bảo việc tiêu hóa của trẻ được diễn ra bình thường.
  • Lưu ý, trong quá trình sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Việc bú sữa là vấn đề cần được coi trọng hàng đầu và việc ăn dặm có thể xem là bữa phụ cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.

Mách mẹ cách chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng

Bột ăn dặm nào tốt cho bé 4 tháng tuổi?  Bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi? Đây chính là hai câu hỏi được đặt ra khá phổ biến khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Ở giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, các mẹ đã bắt đầu loay hoay tìm kiếm những loại bột ăn dặm tốt cho bé. Nhưng lại không nắm bắt được các tiêu chí sau đây:

  • Thành phần dinh dưỡng: bất kỳ một loại bột ăn dặm nào đều cũng sẽ có những thành phần dinh dưỡng cụ thể. Vì thế, khi chọn mua mẹ nên lựa chọn những loại bột ăn dặm có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, chú trọng nhất đó chính là Lysine cùng các axit amin,  hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu hóa bé luôn được khỏe mạnh. Giúp bé ăn ngon hơn, nhờ đó mà lượng dinh dưỡng được hấp thụ cũng rất caobột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng
  • Hương vị: hương vị có thể là yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình làm quen với việc ăn dặm của bé. Không cần cầu kỳ, mẹ hãy ưu tiên những loại có hương vị giống với mùi vị của sữa mẹ. Tạo cho bé một cảm giác gần gũi thân quen và việc ăn uống của bé được diễn ra một cách thuận lợi.
  • Nguyên liệu: trẻ nhỏ cần phải được ưu tiên lựa chọn những thực phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo chất lượng. Nếu nguyên liệu của bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi hay bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi có chứa các chất độc hóa học sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là chức năng của hệ tiêu hóa.

Dù cho bé ăn dặm ở bất cứ độ tuổi nào, đặc biệt là khi tiến hành chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý chọn những sản phẩm tốt, phù hợp với trẻ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho bé, bảo vệ cho bé trên chặng đường phát triển.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên diệt khuẩn tại nhà mình thường xuyên để bé tránh hít phải không khí ô nhiễm do vi khuẩn, nấm mốc nhé!

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận