Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà mang lại hiệu quả cao

809
Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà giúp con thêm yêu thích và hứng thú với môn tiếng anh
Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà giúp con thêm yêu thích và hứng thú với môn tiếng anh

Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà là ưu tiên quan trọng được nhiều bố mẹ quan tâm khi dạy con. Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bởi vậy, ngôn ngữ này được giảng dạy trong hệ thống các trường công và tư lập.

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng anh, nhiều bậc phụ huynh đã cho con học ngay từ khi mới vào lớp 1. Trong bài viết này, Nuoidaycon chia sẻ đến ba mẹ cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà đạt hiệu quả cao.

1. Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trẻ học tiếng anh ngay từ lớp 1 sẽ mang tới nhiều lợi ích:

– Tiếp thu và phản xạ một cách tự nhiên: Giai đoạn từ 5-10 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển tâm sinh lý, sẽ có khả năng bắt chước cách phát âm chính xác. Trẻ cũng có khả năng tự tìm tòi để ghi nhớ từ ngữ, cấu trúc một cách chủ động. Vì thế, trẻ sẽ học và tiếp thu tiếng anh nhanh, hiệu quả hơn.

Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà giúp con thêm yêu thích và hứng thú với môn tiếng anh
Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà giúp con thêm yêu thích và hứng thú với môn tiếng anh

– Trẻ thông minh hơn: Nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng, trẻ học tiếng anh ngay từ khi bước vào lớp 1 sẽ giúp tăng cường trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ. Bởi khi giao tiếp bằng 2 thứ tiếng khác nhau, trẻ sẽ dịch từ ngôn ngữ tiếng việt sang tiếng anh và ngược lại. Điều này sẽ giúp cho não bộ của trẻ phát triển, gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh.

– Trẻ tự tin hơn khi giao tiếp: Dạy tiếng anh cho bé lớp 1 ngay từ sớm sẽ giúp con tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Với lứa tuổi này, phương pháp dạy học hiệu quả nhất chính là cho trẻ tham gia vào các hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ sẽ vừa được khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống, vừa nâng cao được kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

2. Hướng dẫn cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà không hề khó, ba mẹ có thể áp dụng dạy theo từng chủ đề khác nhau, cho con học qua các ứng dụng miễn phí hay có phí,… Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 ba mẹ có thể tham khảo:

2.1. Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà theo từng chủ đề

Có rất nhiều chủ đề về tiếng anh dành cho trẻ em lớp 1. Dưới đây là bộ 3 chủ đề từ vựng tiếng anh thân thuộc, gần gũi và giúp trẻ tiến bộ nhanh.

a. Chủ đề tiếng anh về màu sắc

Màu sắc là một trong những chủ đề tiếng anh khá dễ và được các bé lớp 1 đặc biệt quan tâm. Bởi bé có thể nhìn thấy màu sắc ở khắp mọi nơi. Khi bé học tiếng Anh màu sắc, ba mẹ vừa có thể đố con màu sắc đó là gì? Màu sắc đó xuất hiện ở đâu trong căn nhà mình hoặc chỉ vào những vật thể bất kì xung quanh có màu sắc giống như vậy.

Những từ vựng màu sắc cơ bản:

 • Red: Màu đỏ
 • Yellow: Màu vàng
 • Orange: Màu da cam
 • Pink: Màu hồng
 • Purple: Màu tím
 • Blue: Màu xanh nước biển
 • Green: Màu xanh lá cây
 • White: Màu trắng
 • Black: Màu đen
Các chủ đề tiếng anh về màu sắc
Các chủ đề tiếng anh về màu sắc

b. Chủ đề về gia đình

Gia đình sẽ là một chủ đề tiếng anh dành cho trẻ lớp 1 quen thuộc và dễ nhớ. Vì vậy, ba mẹ hãy thường xuyên luyện tập cùng con với các chủ đề về gia đình. Một vài từ vựng về chủ đề này mà Chilux gợi ý như:

 • Mother/ Mom: Mẹ
 • Father/ Dad: Bố
 • Older/ Elder brother: Anh trai
 • Younger brother: Em trai
 • Younger sister: Em gái
 • Older/ Elder sister: Chị gái
 • Grandfather: Ông
 • Grandmother: Bà
 • Parents: Bố mẹ
 • Son: Con trai
 • Daughter: Con gái

Chủ đề tiếng anh về gia đình gần gũi, quen thuộc với bé
Chủ đề tiếng anh về gia đình gần gũi, quen thuộc với bé

c. Chủ đề tiếng anh cho trẻ lớp 1 về các loại hoa quả

Ba mẹ có thể áp dụng cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà với chủ đề hoa quả. Đây là chủ đề có tính gần gũi, thân thuộc với trẻ. Ba mẹ hãy cùng tham khảo cách dạy bé học tiếng anh các loại quả dưới đây nhé:

 • Apple: Quả táo
 • Banana: Quả chuối
 • Lemon: Quả chanh
 • Strawberry: Quả dâu tây
 • Watermelon: Quả dưa hấu
 • Peach: Quả đào
 • Mango: Quả xoài
 • Grapes: Quả nho
 • Pineapple: Quả dứa
 • Papaya: Quả đu đủ

Chủ đề hoa quả gắn kèm với hình ảnh minh hoạ giúp bé nhớ lâu hơn
Chủ đề hoa quả gắn kèm với hình ảnh minh hoạ giúp bé nhớ lâu hơn

2.2. Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà bằng ứng dụng học tiếng anh

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm học tiếng Anh hữu ích để giúp trẻ lớp 1 học tiếng anh tại nhà hiệu quả. Các app học tiếng anh miễn phí hoặc có trả phí sẽ giúp bé dễ làm quen và phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ mà không cần mất quá nhiều chi phí.

a. Learn English Kids: Videos

Đây là một trong những phần mềm học tiếng anh cho trẻ lớp 1 miễn phí của Hội đồng Anh (British Council). Ứng dụng này giúp các bé luyện nghe, luyện phát âm tiếng anh hiệu quả. Ngoài ra, bộ sưu tập video về các câu chuyện cổ tích nổi tiếng với nhiều mini game hấp dẫn sẽ giúp bé vừa học vừa chơi, phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

b. English for kids (Tiếng anh cho bé)

Tiếng anh cho bé là phần mềm có thể giúp ba mẹ dạy trẻ lớp 1 ngay tại nhà dễ dàng. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và thuần Việt dành cho các bé. Nội dung học xoay quanh các hoạt động và tương tác hấp dẫn, giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái, số đếm và một số từ vựng tiếng anh theo chủ đề.

Có một số bài học cố định được sử dụng miễn phí, còn lại ba mẹ có thể trả phí để bé học tiếp.

Phần mềm English for kids
Phần mềm English for kids

c. Monkey Junior

Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà cần dùng đến sự trợ giúp của các phần mềm có trả phí. Monkey Junior là một trong những phần mềm chứa lượng từ vựng và mẫu câu khổng lồ, giúp trẻ tích lũy và tư duy trực diện. Với hơn 3.000 từ vựng, 6.000 mẫu câu với nhiều chủ đề khác nhau, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và học tiếng anh hiệu quả hơn.

Monkey Junior là một phần mềm mất phí với 499.000/ 1 năm.

3. Lưu ý trong cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Ở thời điểm này, trẻ học ngoại ngữ đều dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, một phần phụ thuộc vào cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà có đúng cách hay không. Bên cạnh những phương pháp dạy học, ba mẹ cũng cần chú ý tới một số lưu ý sau:

– Dạy con học tiếng anh theo trình tự:

Các kỹ năng cơ bản khi dạy anh văn cho bé lớp 1 và mọi lứa tuổi khác là “ Nghe – nói – đọc – viết. Nhất là với trẻ nhỏ, ba mẹ nên bắt đầu dạy thông qua các bài hát, đoạn phim vui nhộn rồi sau đó mới đến học từ vựng và cách phát âm.

– Tạo môi trường học tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên:

Cách dạy tiếng anh cho trẻ em 1 tại nhà cần chú trọng đến môi trường học tập thật tự nhiên, để trẻ được giao tiếp tiếng anh càng nhiều càng tốt. Trong giờ học, phụ huynh và trẻ không nên sử dụng tiếng việt để giao tiếp mà phải sử dụng tiếng anh 100%. Nếu trẻ phát âm sai, nên điều chỉnh lại ngay để giúp trẻ sửa sai nhanh chóng.

– Đổi mới phương pháp học liên tục:

Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ chóng nhớ nhưng cũng chóng quên. Vì thế, ba mẹ đừng ngần ngại thay đổi phương pháp dạy tại nhà liên tục để khuyến khích trẻ thêm yêu và hứng thú với môn tiếng anh.

Đổi mới phương pháp học thường xuyên sẽ giúp trẻ không chán nản với môn học
Đổi mới phương pháp học thường xuyên sẽ giúp trẻ không chán nản với môn học

– Kiểm tra và điều chỉnh cho trẻ:

Với cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà, phụ huynh nên đặt ra thời gian biểu thích hợp để kiểm tra định kỳ các kiến thức cũ của con. Cách kiểm tra khá đơn giản, chỉ cần hỏi lại những kiến thức mà trẻ đã học từ trước. Nếu trẻ nói sai, hãy sửa lại ngay cho trẻ để củng cố và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

– Chú trọng tới thói quen ngồi học đúng cách:

Tạo cho trẻ môi trường học tập tự nhiên nhưng không có nghĩa là trẻ có thể ngồi học ở bất cứ đâu. Với học sinh lớp 1, thói quen ngồi vào bàn học để có tư thế ngồi học đúng chuẩn là điều cần thiết. Ba mẹ nên rèn thói quen tốt này cho bé khi học bất cứ môn học nào. Trang bị bàn ghế học sinh phù hợp với vóc dáng, các mẫu bàn học thông minh chống gù chống cận cũng là một sự lựa không không thể bỏ qua.

>> Xem thêm: Có nên mua bàn ghế chống gù cho bé?

Cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà tưởng chừng đơn giản nhưng cũng khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Hy vọng với những chia sẻ từ Nuoidaycon, các bậc phụ huynh sẽ có phương pháp dạy tiếng anh hay và phù hợp nhất với các con, giúp con học hiệu quả và thêm yêu thích ngôn ngữ này.

Để lại bình luận