Tổng hợp 8 cách đơn giản để bé sớm biết nói

1150
nói chuyện với bé

Học nói là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ, chính vì thế bố mẹ không nên bỏ qua “8 cách đơn giản để bé sớm biết nói” dưới đây. Để bé yêu có thể sớm giao tiếp được với bố mẹ thì việc trang bị những kiến thức và kĩ năng này là rất cần thiết. 

1. Nói chuyện đều đặn với bé

nói chuyện với bé

Các bé yêu rất thích nghe giọng nói ấm áp của mẹ và học cách bắt chước những âm thanh đó. Vì vậy, mẹ nên dành thời gian kể với bé các hoạt động hàng ngày khi mà mẹ đang cho ăn, bế và tắm cho bé…Dù trẻ không thể nói hoặc hiểu hết nhưng đây là cách cho bé nghe từ vựng từ sớm. Lặp lại các từ dễ dàng mỗi ngày để bé nghe những từ thân quen và sẽ dần hiểu nghĩa của chúng.

2. Trả lời tiếng khóc của bé

Những tháng ngày đầu đời bé sẽ dùng tiếng khóc để giao tiếp với bố mẹ. Bé rất muốn được lắng nghe nên khi bé khóc, mẹ đừng bao giờ làm ngơ mà hãy đáp lại bé bằng những lời cưng nựng, hỏi han hay vỗ về, âu yếm. Mẹ cũng hãy học cách lắng nghe và hiểu tiếng khóc của con để biết bé đang khóc vì đói, mệt hay đang khó chịu điều gì.

3. Bắt chước các âm thanh của bé

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu bập bẹ những âm thanh “ô, a”. Vì vậy mẹ hãy thử bắt chước lại những âm thanh mà bé phát ra, bé sẽ nói lại một cách thích thú. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ nói nhiều hơn mà còn dạy trẻ phát âm. Tuy nhiên, mẹ hãy lặp lại câu nói của bé bằng cách phát âm chuẩn hoặc sử dụng từ đúng để khích lệ bé phát âm đúng hơn. Sau đó mẹ hãy dành nhiều lời khen ngợi cho những nỗ lực của bé.

4. Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Mẹ có thể dạy bé ngôn ngữ kí hiệu như vỗ tay, chỉ tay… để giúp ích trong việc giao tiếp trước khi bé biết nói. Dạy bé chỉ những điều bé yêu thích hoặc quan tâm và lắc đầu nếu không thích.

5. Cho bé nghe nhạc thường xuyên

Cho bé nghe nhạc thường xuyên

Trẻ rất thích nghe nhạc, đặc biệt là những bài hát vui nhộn, sôi động. Khi có giai điệu bé thường chuyển động nhún nhảy cùng âm nhạc một cách hứng thú. Lặp lại các từ trong bài hát mỗi ngày để bé ghi nhớ những lời mà bé yêu thích, từ đó sẽ tập phát âm hát theo. Mẹ cũng có thể hát cho bé nghe vì bé rất thích nghe giọng của mẹ, điều này cũng giúp ích cho sự phát triển của bé sau này.

6. Kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ

Kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ

Ngoài việc giúp con đi vào giấc ngủ được ngon hơn, sâu hơn thì việc đọc truyện sẽ khiến bé được tiếp nhận nhiều từ vựng hay từ những cuốn truyện cổ tích. Thường xuyên đọc truyện cho bé nghe từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé nhận thức và tưởng tượng ra những hình ảnh và chi tiết từ trong truyện. Từ đó phát triển tốt kĩ năng ngôn ngữ và cảm nhận.

7. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử

Mặc dù một số chương trình giáo dục có thể có lợi cho trẻ nhưng bố mẹ vẫn không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử vì chúng sẽ hạn chế cơ hội giao tiếp của trẻ. Thay vào đó, mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ được trò chuyện và tương tác trực tiếp với mọi người sẽ khiến bé mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

8. Luôn động viên, khích lệ bé

Trong giai đoạn bé tập nói mẹ hãy thật kiên nhẫn vì tùy sự phát triển của mỗi bé mà nói nhanh hay nói chậm. Mẹ hãy luôn ở bên động viên, khích lệ mỗi khi bé nói sai hay nói chậm. Và hãy tích cực trò chuyện với bé một cách nhẹ nhàng,tự nhiên và thoải mái nhất. 

Luôn động viên, khích lệ bé

Trên đây là tổng hợp 8 cách đơn giản để bé sớm biết nói mà Nuoidaycon muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bà mẹ có con nhỏ trong giai đoạn tập nói.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận