Cách làm tấm gương tốt cho con học hỏi theo từ bố mẹ

282

Thay vì nhồi nhét con bằng những lời nói lý thuyết khô khan về cách sống, thì nhiều bố mẹ khôn ngoan đã thể hiện mình là tấm gương cho con học hỏi theo, và điều này hiệu quả hơn bạn nghĩ.

Quản lý bản thân lúc nóng giận

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Sai lầm của đa số bố mẹ Việt Nam

Đó là thường đem cái nóng giận, tâm trạng xấu sau khi đi làm về hoặc gặp bạn bè về nhà, và để bé gặp bạn lúc bạn đang mất bình tĩnh. Dần, bé sẽ khó mở lòng với bố mẹ cũng như học theo việc nóng giận lúc nào không hay.

Việc nên làm là bố mẹ nên tạo ra thói quen điềm tĩnh trước mặt con cái hoặc khi trò chuyện cùng con, để con học theo.

Cách lấy lại bình tĩnh ngay lập tức

Để khiến bản thân điềm tĩnh ngay lập tức sau khi bạn có thể vừa trải qua một biến cố hoặc “tụt mood” nghe có vẻ khó, nhưng giải pháp khá đơn giản: Chỉ cần hít thở sâu và đều 3-5 lần, bạn sẽ có thể lấy lại ngay sự bình tĩnh của mình.

Thấu hiểu ý muốn của con

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Giúp đỡ người khác

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ, thay vào đó, nên nhẹ nhàng hỏi con như một lời nhắc nhở để con quen nhớ.

Đồng cảm rồi mới đưa ra yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Ví dụ:

– Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. và không được cắn”

– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

– Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

Tăng sự thấu hiểu người đối diện

Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Mắc sai lầm không có gì đáng trách, quan trong là sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Quan tâm, yêu thương con mỗi ngày

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Để nuôi dạy con tốt, bố mẹ trước hết trở thành 1 tấm gương sáng cho con noi theo. Vì con sẽ học và làm theo những thói quen ứng xử và hành vi của bố mẹ, nhiều bố mẹ hiện đại chọn cách trở thành 1 công dân tốt và chăm chỉ đọc sách, học tập, làm việc để con mình noi theo thay vì dùng nhiều lời nói khô khan để dạy con.

Để biết thêm nhiều bí quyết dạy con ngoan, hãy đọc nhiều bài của nuoidaycon.vn nhé!

Để lại bình luận