Căng thẳng khi mang thai – Vấn đề nhỏ tìm ẩn nguy hiểm

311
nhiều nguyên nhân căng thẳng khi mang thai

Căng thẳng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến. Do sự biến đổi bởi một số yếu tố trong cơ thể làm cho mẹ bầu thường xuyên cáu gắt, có khi lại có những biểu hiện thái quá làm tác động khá lớn đến hệ thần kinh mẹ bầu. Nếu tình trạng này không được khắc phục, thai nhi có thể rơi sẽ mắc phải nguy hiểm nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng khi mang thai

nhiều nguyên nhân căng thẳng khi mang thai

Nhiều nguyên nhân căng thẳng khi mang thai

Tình trạng này diễn ra do rất nhiều nguyên nhân, mỗi người một kiểu không ai giống ai. Nhưng theo bảng khảo sát nghiên cứu, tình trạng này xảy ra thường do các nguyên nhân chính:

 • Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ sinh ra các cơn buồn bực, khó chịu
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi do các triệu chứng thai nghén như buồn nôn, đau lưng, nhức đầu,….
 • Đè nặng áp lực tâm lý về việc sinh con, chăm sóc con và các công việc xung quanh
 • Áp lực từ công việc, tiền bạc, chi phí
 • Không nhận được sự quan tâm của các thành viên trong gia đình

Căng thẳng khi mang thai dẫn đến hậu quả gì?

Hầu hết tác hại từ tâm lý căng thẳng khi mang thai của phụ nữ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé, điển hình là:

 • Ảnh hưởng đến tâm lý thai nhi

Mẹ nên nhớ rằng, mẹ và bé là hai cơ thể đồng tâm. Một khi mẹ bị căng thẳng, tâm lý bé cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nhiều mẹ còn vì quá mệt mỏi mà oán trách thai nhi, dẫn đến cảm giác chán ghét. Tâm lý người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách bé sau này.

 • Thiếu oxy

Khi mẹ bầu căng thẳng sẽ làm thiếu hụt oxy trong máu, dẫn đến tuần hoàn máu chuyển hóa chậm chạp, không đủ cung cấp cho thai nhi làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

 • Nguy cơ mắc bệnh tăng động giảm chú ý

Căng thẳng cực độ và kéo dài khiến lượng hormone cortisol và dopamine trong máu tăng bất thường.  Sau đó, các chất này được đưa vào nhau thai làm cho nồng độ cortisol và dopamine ở thai nhi tăng cao. Bé sinh ra sẽ trở tăng động, khó kiểm soát.

 • Tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một căn bệnh rất dễ mắc phải ở trẻ. Căn bệnh này do phần lớn ảnh hưởng bởi tâm lý của mẹ bầu.  Những triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé do các Hormone tâm lý bị biến đổi, tác động trực tiếp và làm giảm chức năng của tuyến nội tiết ở thai nhi. Việc này sẽ làm thiếu hụt một vài Hormone làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.trẻ Tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ vì mẹ bầu căng thăng

Trẻ tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ vì mẹ bầu căng thăng

 • Chậm phát triển về ngôn ngữ

Đây cũng là một trong những tác hại của việc mẹ căng thẳng khi mang thai. Những căng thẳng là nguồn cơ làm cho bé chậm nói. Khi mẹ bầu thường xuyên gặp phải những phiền toái, lo lắng, u sầu, stress khiến mẹ không thể đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thai kỳ, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

 • Dễ bị mắc bệnh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mẹ thường xuyên căng thẳng khi mang thai làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim ở trẻ. Cách xử lý tình huống của trẻ đều không được nhanh nhẹn như những đứa trẻ bình thường, làm giảm khả năng ghi nhớ, sức khỏe yếu kém, yếu tố bên ngoài tấn công gây ra nhiều bệnh.

 • Trẻ bị rối loạn giới tính

Nếu tình trạng căng thẳng thường xuyên xảy ra và đạt đến mức cực độ làm cơ thể mẹ bầu tiết ra một lượng hormone cortisol, làm giảm khả năng sản sinh hormone  giới tính ở thai nhi.

Lời kết

Căng thẳng khi mang thai là một bệnh lý mà các mẹ không nên xem thường. Nếu không tìm được giải pháp khắc phục và chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ hãy cố gắng tạo cho mình một môi trường sống lành mạnh, nuôi dưỡng tâm lý thoải mái để phòng ngừa tình trạng này nhé.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận