Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi mà bố mẹ nào cũng nên biết

303
Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi quan trọng như thế nào? Dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Đặc biệt là trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Ở giai đoạn này là giai đoạn mà bé phát triển vượt bậc về chiều cao và trí não. Vì thế, đảm bảo dinh dưỡng trong giai đoạn này là một việc rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Đặc điểm tâm sinh lí của trẻ trong giai đoạn này

Nắm bắt được đặc điểm tâm sinh lí sẽ giúp mẹ có hướng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi một cách hợp lý.

Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

  • Về mặt tâm lý

Tâm lý của trẻ 3 tuổi thường diễn biến phức tạp. Ở giai đoạn này, trẻ đã bước vào mái trường mầm non, được  tiếp xúc với nhiều người  và được khám phá thế giới xung quanh. Những điều này có thể ảnh hưởng đến diễn biến tâm lý bé. Bé có thể thường xuyên quấy khóc, đòi hỏi, thích được nuông chiều và có thể tự mình bộc lộ cảm xúc. Thật ra, những điều này cũng rất bình thường nhưng đòi hỏi ba mẹ phải luôn quan tâm đến bé, đối xử nhẹ nhàng và đặc biệt là không nên ép buộc bé ăn những món mà bé không thích. Điều này có thể khiến bé hình thành tâm lý sợ ăn.

  • Về mặt sinh lý

Độ tuổi này chính là giai đoạn mà bé phát triển vượt trội về chiều cao và trí não. Vì thế mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé còn chưa thật sự hoàn thiện. Vì thế, khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi cần chọn những loại thức ăn có kích thước nhỏ hoặc nghiền nhuyễn.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bé 3 tuổi

Để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển vượt trội về mọi mặt, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò không hề nhỏ. Giai đoạn này là một giai đoạn mà bé rất dễ mắc phải bệnh suy dinh dưỡng. Vì thế, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ tránh khỏi nhiều nguy cơ nguy hiểm.chế độ dinh dưỡng đối với bé 3 tuổi

Thêm vào đó, khi bé bước vào mái trường mầm non, tham gia vào các hoạt động của lớp, vui chơi cùng với bạn bè. Điều này sẽ làm cho bé tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Dinh dưỡng chính là điều quyết định về mức độ năng lượng ở trẻ. 

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi một cách hợp lý, đảm bảo mẹ sẽ yên tâm cho bé vui chơi suốt ngày dài. Từ đó cải thiện tốt cả thể chất và trí tuệ của trẻ, phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng.

Các yếu tố dinh dưỡng cần được đảm bảo

Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi cần đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết. Thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm cho trẻ kém phát triển, khó hấp thụ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ thể. Vì thế xây dựng bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần phải lưu ý:

  • Mỗi ngày, mẹ nên cho bé ăn từ 1-2 chén cơm, tương đương với 300 calo/ngày. Hoặc mẹ có thể dùng nuôi, sò, bánh canh, phở…. để bổ sung thêm lượng tinh bột cho bữa ăn của bé
  • Chất đạm cũng là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong giai đoạn này. Sử dụng các loại thịt, cá, trứng và đặc biệt là sữa, một loại thực phẩm không thể thiếu ở trẻ nhỏ.
  • Trong một bữa ăn của bé nên bổ sung một lượng dầu mỡ cần thiết. Dầu mỡ chính là nguồn năng lượng tuyệt vời có giá trị gấp đôi protein. Chỉ cần 2-4 muỗng dầu mỡ trong thực đơn đã có thể cho bé một ngày tràn đầy năng lượng.
  • Mẹ cần đảm bảo kết hợp các loại rau củ quả trái cây vào thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi. Nguồn chất xơ chính là yếu tố quan trọng bảo vệ và thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.tháp cân đối dinh dưỡng

Dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng đóng góp vào mọi tiến trình hoạt động của cơ thể. Vì thế khi xây dựng thực đơn, cần đảm bảo rằng, dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi trong mỗi bữa ăn sẽ đáp ứng đầy đủ vào các hoạt động sống của cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể phát triển vượt trội về mọi mặt.

Xem thêm: Thương hiệu mẹ và bé Chilux.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận