Làm sao để trẻ nhanh biết đi ?

280
làm sao để bé nhanh biết đi

Việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn tập đi đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức nên các bà mẹ còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc “Làm sao để trẻ nhanh biết đi ?” Vậy nên, Chilux đã tổng hợp những phương pháp dưới đây để các bé sớm được đồng hành bước đi cùng bố mẹ. 

1. Độ tuổi tốt nhất để trẻ tập đi

Mỗi trẻ đều có sự phát triển khác nhau, đặc biệt trong độ tuổi tập ăn, tập nói và tập đi. Vì thế, bố mẹ không nên ép trẻ tập đi khi trẻ chưa sẵn sàng.làm sao để bé nhanh biết đi

Có những trẻ biết ngồi, biết đứng, biết đi sớm bởi do sự dạy dỗ của bố mẹ, khả năng của bé và quan trọng là việc bổ sung canxi trong thai kỳ. Nếu bé được bổ sung canxi tốt từ trong thai kỳ tới sau sinh sẽ có cơ xương chắc, cứng cáp và nhanh biết đi hơn.

Tuy nhiên, hầu như khoảng thời gian bé tập đi là từ 10 – 15 tháng tuổi nhưng cũng có thể là 16, 17 tháng. Vì lúc này hệ xương, cột sống, cơ bắp tứ chi của trẻ đều đã phát triển tương đối hoàn thiện, đủ sức chống đỡ sức nặng của cơ thể nên khi bước đi sẽ thuận lợi hơn. Nếu như trẻ hết 18 tháng tuổi vẫn chưa biết đi thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

2. Một số phương pháp giúp trẻ nhanh biết đi

2.1. Luyện tập cơ cho bé

tập cơ cho bé

Mẹ nên bắt đầu luyện tập cơ cho bé từ trước khi bé thật sự bắt đầu tập đi, có thể từ khi bé mới được vài tuần tuổi. Mỗi ngày, mẹ đặt bé nằm sấp xuống, phía thân trên và tay có kê 1 chiếc gối hoặc 1 chiếc chăn cuộn tròn lại giúp bé có tầm nhìn tốt hơn, nằm khoảng 30 phút liên tục hoặc chia ra thành nhiều lần trong ngày. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ bé bị méo (móp) đầu mà còn giúp cho cổ và cơ lưng của bé cứng cáp hơn.

2.2. Dìu bé đi chậm từng bước 

Mẹ có thể đứng đằng sau giữ phần thân trẻ giúp trẻ đi và dần dần bỏ tay ra, trẻ sẽ tự đi được. Hoặc để trẻ bám vào các thành giường, ghế hoặc tường…đi từng bước nhỏ rồi nhanh dần. Những bước đi ban đầu sẽ cần bố mẹ phải giúp nhiều nhưng khoảng 2 – 3 tuần bé yêu sẽ có sự cải thiện rõ rệt và bước đi sẽ vững chắc hơn.dìu bé tập đi

Ngoài ra khi ở nhà, mẹ hãy cho bé đi chân đất vì điều này giúp bé cảm nhận được kết cấu của sàn, giúp bé cử động tự do mà không bị giày trói buộc.

2.3. Hạn chế dùng cho trẻ dùng xe tập đi

Mẹ nên cân nhắc khi cho trẻ sử dụng xe tập đi vì dù là xe tập đi được thiết kế kiểu nào vẫn có mối nguy tiềm tàng cho an toàn của trẻ, thậm chí có thể kéo dài thời gian  trẻ chính thức biết đi. Cơ thể trẻ khi dùng xe tập đi chủ yếu dựa hết vào ghế ngồi và lưng tựa phía sau nên đa số trẻ chỉ dùng mũi chân để di chuyển. Tình trạng này có thể hạn chế việc phát triển cơ chân và năng lực vận động của trẻ. 

2.4. Khuyến khích bé tập đi

Mẹ có thể đặt những món đồ chơi ở xa bé và sắp xếp đồ đạc trong nhà một cách chắc chắn để bé có thể tựa vào, bám lấy và khích lệ bé đi khắp phòng lấy đồ chơi. khuyến khích bé tập đi

Khi trẻ đã biết đứng và bước đi chập chững thì bố mẹ vẫn nên khuyến khích trẻ kết hợp thêm kỹ năng bò giúp tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai cho các cơ ở chân, cánh tay.

Trên đây là những thông tin về việc làm sao để trẻ nhanh biết đi mà Nuoidaycon muốn chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp các ông bố bà mẹ tìm được phương pháp để bé yêu được phát triển một cách tự nhiên, mạnh khỏe và phù hợp với lộ trình riêng của mỗi đứa trẻ.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận