Mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

383
Mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi

Mang thai là giai đoạn mà các cơn giấc ngủ có thể xuất hiện thường xuyên. Việc mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không đang là một nỗi lo chung của nhiều chị em phụ nữ. Bởi vì chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Vì thế, để hiểu thêm về tình trạng này các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mất ngủ ở phụ nữ mang thai

Mới mang thai có bị mất ngủ không? Mất ngủ trong giai đoạn thai kỳ là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là đối với nhiều phụ nữ ở giai đoạn đầu thai kỳ do một số nguyên nhân chính sau:

  • Lượng hóc-môn trong cơ thể bị biến đổi đột ngột
  • Thêm vào đó, ở giai đoạn này nhu cầu máu để cung cấp cho thai nhi thông qua tử cung rất lớn. Vì thế, có thể trong quá trình thai nghén, mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, làm xuất hiện tình trạng thiếu máu dẫn đến đau đầu, mất ngủ  thai kỳ
  • Ngủ sai tư thế cũng là một trong số các nguyên nhân không thể bỏ qua. Tuần hoàn máu không được điều hòa làm cho mẹ cảm thấy bứt rứt, mệt mỏi và không thể đi sâu vào giấc ngủ
  • Thường xuyên tiểu đêm kèm theo đó là những chuyển động không ngừng của thai nhi làm cho mẹ khó ngủ
  • Các con chuột rút đột ngột giữa đêm làm cho mẹ bầu thức giấc.Mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi

Mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tác hại của việc mất ngủ thai kỳ 

Mất ngủ thai kỳ là một trong các tình trạng diễn ra khá phổ biến nhưng mẹ cũng đừng nên xem thường. Nếu tình trạng này  không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vậy mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu?

Mất ngủ chính là mầm mống gây ra hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ mang thai:

  • Về mặt tâm sinh lí

Việc mất ngủ gây ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm sinh lý của mẹ bầu. Biểu hiện dễ thấy nhất đó chính là mẹ bầu thường hay cáu gắt, tâm lý không được ổn định, kém tập trung, luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải.mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu

Mẹ bầu ảnh hưởng tâm lý khi mất ngủ

Thêm vào đó, trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều sự biến đổi và nếu tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên làm não thiếu Oxy, khiến mẹ bầu stress, căng thẳng dẫn đến bệnh trầm cảm, tăng huyết áp thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

  • Về mặt sức khỏe sinh sản:

Mới mang thai có bị mất ngủ không? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia,  tình trạng mất ngủ thường xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ và nếu kéo dài dẫn đến mẹ bầu chuyển dạ lâu hơn, tỷ lệ sinh mổ tăng cao hơn, vì thế mẹ hãy cố gắng ngủ đủ giấc để giúp quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi mẹ nhé.

Bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thai nhi và mẹ là hai cơ thể được gắn kết với nhau. Sự phát triển của thai nhi đều phụ thuộc vào sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mẹ. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, không những ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động ảnh xấu đến sức khỏe bé.

  • Thai nhi bị thiếu máu

Thiếu máu là một một bệnh lý khá nguy hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển. Khi quá trình thụ thai được diễn ra thành công, máu được bơm qua thành tử cung để cung cấp cho mọi hoạt động của bào thai. Nếu mẹ bị mất ngủ thường xuyên khiến tuần hoàn máu không được điều hòa, bé không nhận đủ đủ lượng máu cần thiết gây ra tình trạng thiếu máu ngay từ trong bụng mẹ.mẹ bầu mất ngủ làm Thai nhi bị thiếu máu

Mẹ bầu mất ngủ làm thai nhi bị thiếu máu

  • Ảnh hưởng đến quá trình phát triển

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với một giấc ngủ sâu đảm bảo cho sự phát triển vượt trội của bé, nhất là khi bước sang tuần 24. Ở thời gian này,  bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ về trí não và các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu trong giai đoạn quan trọng này, chứng mất ngủ lại đeo bám dai dẳng, việc chuyển hóa các chất hay nội tiết tố bị rối loạn sẽ rất dễ làm chậm quá trình phát triển của bé.

Lời Kết

Vấn đề mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không đã có câu trả lời. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ biết được những nguyên nhân và tác hại của việc mất ngủ thai kỳ và đưa ra các biện pháp phòng tránh kịp thời, dù vậy, đây chỉ là một trong những căng thẳng khi mang thai. Chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe để nuôi dưỡng con yêu bình an chào đời mẹ nhé.

Cảm ơn mẹ đã đồng hành cùng nuoidaycon.vn

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận