Bí quyết tăng cường khả năng nhận biết màu sắc cho bé

275
giúp bé nhận biết màu sắc tốt

Trong thế giới của chúng ta, màu sắc là một yếu tố tồn tại ở khắp mọi nơi và là một thuộc tính đáng chú ý nhất thế giới.  Màu sắc giúp kích thích thị giác tăng cường khả năng ngôn ngữ, và cũng là một phần quan trọng giúp tăng cường khả năng học tập, phát triển trí thông minh của trẻ, nhất là ở “ giai đoạn vàng” từ 0 đến 3 tuổi. Không những thế màu sắc còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành gu thẩm mỹ, các yếu tố tâm sinh lý, cảm xúc, nhận thức của trẻ nhỏ. Các mẹ hãy thử xây dựng phương pháp dạy màu sắc cho bé từ những hoạt động gần gũi trong cuộc sống hàng ngày hay tạo ra các trò chơi thích thú để trẻ tiếp xúc với màu sắc sớm hơn. Từ đó các không chỉ dễ dàng biết và ghi nhớ sắc mà còn có thể giúp trẻ vui cười mỗi ngày.

1. Chơi cùng bé

  • Trẻ nhỏ thường rất hiếu động luôn thích được hòa mình vào những trò chơi vui nhộn. Đây chính là khoảnh khắc giúp mẹ dạy bé cách nhận biết màu màu sắc vô cùng hiệu quả. Song song đó, việc sử dụng các trò chơi vui nhộn để dạy màu sắc cho bé giúp bé lưu trữ thông tin một cách tốt hơn.giúp bé nhận biết màu sắc
  • Mẹ hãy thử tạo ra trò chơi “ chọn đồ vật theo yêu cầu”, thử thách bé chọn vật dụng ảnh theo yêu cầu của bạn và đố bé về màu sắc của chúng. Lặp đi lặp lại nhiều lần để bé có thể nhớ lâu hơn. Nếu trong một khoảnh khắc sau đó, hãy thử hỏi lại bé màu sắc của vật dụng. Sau đó, khích lệ bé bằng một tràng vỗ tay. Đó chính là cách kích thích bé chơi và học hỏi cùng mẹ nhiều hơn.

2. Dạy màu sắc cho bé ngay trong bữa ăn

  • Các thực phẩm hay vật dụng trên bàn ăn chắc chắn sẽ là thế giới muôn màu. Hãy nhân cơ hội này để dạy màu sắc cho bé mẹ nhé!
  • Mẹ thử hỏi bé một món ăn trên bàn. 

giúp bé nhận biết màu sắc tốt

Ví dụ:mẹ hãy chỉ vào trái táo, đố bé xem Quả này là quả gì? Nó có màu gì? Vậy con có muốn biết ruột nón màu gì không?. Không chỉ mẹ có thể dạy cách nhận biết màu sắc cho mà còn có thể kích thích bé ăn nhiều hơn bằng việc cho bé khám phá.

3. Dạy trẻ qua bài hát

dạy trẻ qua bài hát

  • Âm nhạc chính là một không gian lý tưởng để bé thư giãn tâm hồn và khám phá thế giới xung quanh. Việc cho bé nghe nhạc thường xuyên chính là thói quen tốt để trẻ có thể phát triển trí não  toàn diện và kích thích sự tìm tòi học hỏi của bé.
  • Các giai điệu về màu sắc đi kèm với hình ảnh sẽ giúp não bé ghi nhớ một cách tốt hơn. Bạn có thể cho bé xem hoặc học hát bài hát về màu sắc. Từ đó việc dạy màu sắc cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Tập tô màu

  • Tô màu chính là cách giúp trẻ ghi nhớ màu sắc nhanh chóng. Bạn hãy trang bị cho bé một quyển tập tô màu và dành thời gian để thực hiện cùng bé. Hãy cho bé lựa chọn những màu sắc yêu thích, sau đó tiến hành tô lên hình vẽ và giải thích cho bé đó là màu gì.dạy trẻ qua bài hát
  • Nếu tô màu làm cho bé cảm thấy nhàm chán, bạn có thể dạy màu sắc cho bé bằng việc chuyển sang cắt dán hình ảnh mà bé thích. Đặt tay bé lên tờ giấy màu và dùng bút viền xung quanh, sau đó dùng kéo cắt thành từng bàn tay riêng biệt và dán lên tường. Từ đó, bé sẽ có ấn tượng với màu sắc đó và ghi nhớ chúng nhanh hơn. Thêm vào đó việc cắt dán còn tạo cho bé bé thể hiện những suy nghĩ cảm xúc của bản thân.

Thế giới xung quanh bé thật sự rất rộng lớn, để bé có thể tìm tòi và học hỏi một cách toàn diện cha mẹ hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn. Hãy dạy trẻ nhận biết màu sắc thông qua các hoạt động hàng ngày,từ những thứ mà bé thích. Giúp cho bé tích lũy được nhiều kiến thức hơn và nhớ lâu hơn và đóng góp một phần rất lớn trong sự phát triển toàn diện của bé.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận