NHỮNG LƯU Ý KHI CHO BÉ SỬ DỤNG BỒN TẮM VỆ SINH GIA ĐÌNH

339
Giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm
Giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm

Bồn tắm hiện nay trở thành thiết bị vệ sinh phổ biến đối với các hộ gia đình. Cả người lớn mà trẻ nhỏ đều thích cảm giác được ngâm mình trong bồn tắm. Tuy nhiên,  kích thước của các bồn tắm trên thị trường thường chỉ phù hợp với người trường thành. Do đó, các phụ huynh cần chú ý giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm.

1. Các loại bồn tắm thường đc sử dụng:

Trong phòng tắm của hộ gia đình thì bồn tắm là thiết bị phổ biến. Ngoài công dụng là tắm gội, thì ngâm mình trong bồn tắm cũng là cách thư giãn và giảm căng thẳng hiệu quả. 

Sử dụng bồn tắm vừa nhu cầu của người trưởng thành và cả trẻ nhỏ. Việc sử dụng bồn tắm còn giúp bé tăng hứng thú và yêu thích việc tắm gội hơn. Từ đó, xây dựng thói quen giữ gìn vệ sinh thân thể tốt hơn. 

Tuy nhiên, đối với bồn tắm thông thường thì việc giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm gặp không ít khó khăn. Do đó, các hãng sản xuất thiết bị phòng tắm đã cho ra đời nhiều loại bồn tắm khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng.

1.1. Bồn tắm mini

Bồn tắm mini thích hợp cho những gia đình có phòng tắm không quá rộng rãi. Bồn tắm mini có kích thước đủ để người trưởng thành sử dụng. Tuy nhiên, kích thước chưa phù hợp cho bé.

Bồn tắm mini trên thị trường bao gồm 2 loại: 

 • Bồn tắm góc mini
 • Bồn tắm đứng mini 
 • Bồn tắm nằm mini

1.2. Bồn tắm gia đình

Bồn tắm gia đình phù hợp với hộ gia đình có không gian phòng tắm rộng. Kích thước bồn tắm lớn giúp khách hàng thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng không thích hợp khi trẻ em sử dụng một mình, phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng bồn tắm cho bé.

Bồn tắm gia đình hiện nay có 3 loại là:

 • Bồn tắm đứng
  • Bồn tắm đứng dạng góc
  • Bồn tắm đứng dạng hình chữ nhật
 • Bồn tắm góc
 • Bồn tắm nằm

2. Cách giữ an toàn cho bé khi sử dụng bồn tắm

Đa số trẻ em đều thích sử dụng bồn tắm, việc tắm bồn giúp các bé thoải mái vui đùa, nghịch nước. Các thiết kế bồn tắm hiện nay thường dành với người trưởng thành, vì thế đối với các bé dưới 5 tuổi việc tự mình sử dụng bồn tắm,  không có sự giám sát của cha mẹ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Cha mẹ chỉ cần rời mắt khỏi bé trong tích tắc thì tai nạn đã có thể xảy ra.

Cho trẻ sử dụng bồn tắm an toàn
Cho trẻ sử dụng bồn tắm an toàn

Do đó, mối bận tâm lớn nhất của phụ huynh là làm sao để giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm. Để giúp bé vừa thoải mái sử dụng bồn tắm vừa đảm bảo được an toàn cho bé, cha mẹ cần lưu ý một vài điều sau.

2.1. Lựa chọn bồn tắm có kích thước và chất liệu phù hợp với thể trạng của bé

Yếu tố đầu tiên giúp giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm là lựa chọn đúng bồn tắm có kích thước và chất liệu phù hợp cho bé. Lựa chọn đúng bồn tắm phù hợp không chỉ giúp cho bé sử dụng bồn tắm an toàn hơn mà còn giúp bé cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi

Bồn tắm hay chậu tắm cho bé nên cao khoảng 200mm đến 300mm. Kích thước này giúp mẹ tắm gội cho bé dễ hơn. Ngoài ra, còn giúp bé thư giãn và thoải mái hơn. 

Lưu ý đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi cha mẹ hãy tìm mua cho bé những loại chậu tắm có các thành chậu được thiết kế phẳng và rộng. Thiết kế này có thể đặt được trên mặt bàn rộng, giúp các mẹ thao tác dễ dàng hơn khi tắm cho bé. Ngoài ra, còn giúp các bé an toàn hơn khi tắm.

Trẻ từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi 

Trẻ ở độ tuổi này cần được tạo điều kiện để thoải mái tắm gội, vui đùa trong nước khi tắm gội. Đây là thời điểm lý tưởng giúp bé hình thành thói quen tự tắm gội, vệ sinh. Vì vậy, việc lựa chọn bồn tắm phù hợp không chỉ giúp bé thoải mái khi tắm mà còn đem lại cho bé sự hứng thú.

Ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé thảm chống trơn trượt. Thảm chống trơn sẽ hạn chế được những tai nạn có thể xảy ra khi sàn nhà tắm đọng nước. 

Bồn tắm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên

Khi đến độ tuổi này trẻ đã có thể sử dụng bồn tắm có kích thước chuẩn bởi vì bé đã chủ động được việc sử dụng bồn tắm. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn phải lưu ý khi sử dụng bồn tắm cho bé để đảm bảo an toàn.

Phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua bồn tắm cho bé. Chỉ nên chọn những sản phẩm bồn tắm chất lượng, được làm từ những chất liệu cao cấp và có xuất xứ rõ ràng. Vì làn da bé nhạy cảm, dễ tổn thương khi sử dụng phải bồn tắm có chất lượng kém. 

Bồn tắm chất lượng, an toàn cho trẻ
Bồn tắm chất lượng, an toàn cho trẻ

2.2. Một vài lưu ý để sử dụng bồn tắm an toàn cho trẻ

Để đảm bảo giữ an toàn cho bé khi sử dụng bồn tắm, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra cho bé khi tắm, các cha mẹ cần lưu ý một vài điều dưới đây.

 • Không nên tắm cho bé vào lúc bản thân đang vội.
 • Dành toàn bộ sự chú ý cho con khi con đang tắm. Tắt bếp, tivi, điện thoại hoặc bất cứ thứ gì có thể kéo cha mẹ ra xa khu vực bé tắm. Cha mẹ không nên tranh thủ thời gian bé tắm để làm việc khác vì trong vài giây không chú ý cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
 • Trường hợp, phụ huynh sử dụng vòi nước nóng lạnh thì phải kiểm tra nhiệt độ trước khi đưa bé vào bồn tắm. Không cho bé nghịch vòi nước vì có thể gây bỏng
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi cho bé tắm. Để các vật dụng cần thiết trong tầm với trước khi xả nước vào bồn.
 • Trang bị thêm các dụng cụ để chống trơn trượt như: thảm chống trơn hoặc cho bé  sử dụng loại dép có độ ma sát cao. Cha mẹ cũng có thể bọc cao su vào vòi nước hay các góc cạnh trong nhà tắm để tránh trường hợp bé bị thương khi ngã.
 • Luôn ở gần bên bé, không để bé sử dụng bồn tắm một mình. Trường hợp cần phải rời khỏi nơi bé tắm, hãy mang bé theo.
 • Phụ huynh nên đóng cửa khi không sử dụng phòng tắm để tránh trường hợp bé tự ý vào phòng tắm khi không có cha mẹ bên cạnh.
 • Giữ không gian phòng tắm ngăn nắp, gọn gàng. Hãy để các vật dụng như dao cạo, dầu gội, mỹ phẩm, các thiết bị có sử dụng điện,… tránh xa tầm với của bé.
 • Ngay khi tắm xong, phụ huynh phải tháo nước ra khỏi bồn, đổ hết nước trong chậu tắm và để ở nơi trẻ không với tới.
 • Học cách hồi sức tim phổi, các cách xử lý khi trẻ đuối nước. Điều này có thể cứu sống trẻ khi gặp tình huống xấu nhất.
Giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm
Giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm

Giữ an toàn cho bé khi dùng bồn tắm là việc bắt buộc phải làm của cha mẹ. Để bé có thể thoải mái tắm gội, vui đùa trong nước, cha mẹ cần phải luôn theo sát bé. Ngoài ra việc lựa chọn đúng bồn tắm phù hợp với trẻ cũng giúp đảm bảo được các yếu tố an toàn cho bé.

Để có thể chọn được cho bé các sản phẩm bồn tắm chất lượng, cha mẹ cần tìm hiểu thêm về các hãng sản xuất thiết bị vệ sinh uy tín trên thị trường. Một thương hiệu uy tín sẽ mang lại những sản phẩm chất lượng, an toàn cho bé khi sử dụng. Các ba mẹ có thể tham khảo hãng thiết bị vệ sinh Enic đến từ Singapore chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị vệ sinh thông minh cao cấp dành cho mọi thành viên trong gia đình từ bồn tắm massage cao cấp hay bồn cầu thông minh. Để thực sự cảm nhận được “Thiết bị vệ sinh Enic có tốt không?”, các ba mẹ có thể tham khảo sản phẩm tại các showroom thiết bị vệ sinh Enic: 

Trụ sở miền Bắc:

 • Tại Đống Đa: 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Tại Nam Từ Liêm: Tầng 1 Tòa B2, Roman Plaza, đường Tố Hữu, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở miền Nam:

 • Số 165 Nguyễn Thị Nhung, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Chúc các ba mẹ và bé yêu có những trải nghiệm an toàn và thoải mái khi sử dụng bồn tắm nhé!

Để lại bình luận