Làm thế nào để nuôi dạy con trở thành thiên tài ngay từ nhỏ

296

Không người nào vừa sinh ra đã là tài năng. Để trở nên tài năng là cả 1 quá trình, kết quả ấy được diễn tả kể từ đứa trẻ được sinh ra, được nuôi dưỡng và giáo dục. Dưới đây là 11 cách thức dạy con sáng tạo khác người của ba mẹ có con nhân tài, bố mẹ có thể tham khảo và vận dụng trong cách giáo dục con yêu nhé!

Không đánh mắng trẻ

Bạo lực không bao giờ là bí quyết nuôi dạy con sáng tạo của những ông bố bà mẹ muốn con thành nhân tài. Đánh mắng trẻ, sẽ làm trẻ tậu mọi cách thức để né tránh hình phạt.

không mắng con

Thói quen này sẽ làm cho trẻ trở thành kẻ nói láo, kể không đúng sự thật để đạt được điều mình muốn. Những đứa trẻ này sẽ ít vui vẻ, hay quên, luôn tỏ ra nóng giận và cáu gắt.

Trái lại với những trẻ không chịu cảnh đòn roi sẽ luôn có tâm lý vui vẻ, biết kềm chế xúc cảm và có trí nhớ tốt hơn.

Không chê bai, phán xét trẻ

Trẻ thơ cũng như người lớn luôn nghĩ về thành công theo 2 cách: Với người có tư duy bị động cho rằng: sự thông minh, sáng tạo có thể không thay đổi. Cách để họ tạo được thành công là bằng mọi giá phải tránh thất bại.

không chê bai trẻ

Còn với những người có tư duy hăng hái, cầu tiến: Họ coi thất bại là thời cơ để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của mình. “Thất bại là mẹ của thành công”.

Thay vì chê bai, phán xét trẻ lúc trẻ gặp thất bại ba mẹ nên động viên trẻ phát triển tư duy cầu tiến. Bố mẹ nên thực hành bí quyết dạy con thông minh trong khoảng nhỏ để lúc trưởng thành con sẽ giữ mãi lối tư duy tích cực này.

Tuyệt đối không nên kể trẻ thành công vì có thiên tài bẩm sinh, như thế dễ khiến trẻ coi đây là điều hiển nhiên, không cần quyết tâm. Nếu con thành công trong 1 việc làm cho nào ấy ba mẹ hãy trân trọng và khuyến khích sự cố gắng của con.

Xây dựng chế độ ăn uống kỹ thuật cho trẻ

Hãy vun đắp những thực phẩm góp phần phát triển sự thông minh ở trẻ. Trong chế độ ăn hàng ngày mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu protein (trứng, cá, giết mổ, đậu…) sẽ giúp bé nâng cao sự hội tụ, tỉnh ngủ và tư duy nhạy bén.

Omega 3, Omega 6 tăng miễn dịch và cải thiện hoạt động của não bộ, giúp trẻ nhận thức mau lẹ hơn.

Dạy trẻ cách phân tách và đối mặt với từng vấn đề gặp phải

Việc cha mẹ luôn theo dõi và kiểm soát từng hành động, việc làm cho sẽ gây tác động về nhận thức và hành vi của trẻ trong tương lai. Luôn tin tưởng vào trẻ, để trẻ tự quyết định và nhận bổn phận với vấn đề chúng gặp phải là cách thức dạy con sáng tạo hiệu quả.

dạy trẻ đối diện vấn đề

Ba mẹ hãy kể từ việc nhỏ nhất như để trẻ tự lựa chọn ăn gì và mặc gì vào mỗi buổi sáng. Nếu trẻ quyết định chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải, hãy lắng nghe… sau đấy, giúp con đưa ra sự chọn lọc tốt nhất.

Luôn dành thời gian bên trẻ

Cuộc sống tiên tiến, công việc bận rộn khiến cho nhiều cha mẹ không có thời kì bên con, nghe con tâm can. Đề cập cả khi có thời kì bên trẻ nhưng thấy trẻ mè nheo, khuấy rối là bố mẹ liền cho trẻ xem điện thoại hoặc tivi, mục đích là chúng ngồi yên và đỡ làm cho phiền mình.

dành thời gian cho con

Tuy nhiên càng như thế khiến tình cảm cha mẹ và con mẫu càng xa vắng. Thay vì việc cho con xem tivi, điện thoại ba mẹ có thể khơi gợi các hoạt động mà làm cho cả bố mẹ và con cái đều cảm thấy vui vẻ như cộng chơi xếp hình, đá bóng, đạp xe…

Các việc làm này sẽ khiến cho trẻ nhớ mãi quãng thời gian vui vẻ mà cha mẹ dành cho chúng và sẽ quên ngay các món đồ chơi bạn mua.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ gắn bó nhiều với cha mẹ lớn lên sẽ xây dựng được những kỹ năng làm việc hiệu quả cũng như có nhiều mối quan hệ linh hoạt, tốt đẹp. Đây chính là phương pháp dạy con thông minh của nhiều gia đình bây giờ.

Cho trẻ thu giãn, vui vẻ bên bữa cơm gia đình

Những nhà công nghệ kết luận rằng: bữa cơm gia đình đóng vai trò quan yếu góp phần tạo nên tính cách thức và trí sáng tạo ở trẻ. Với các gia đình thường xuyên sử dụng chung bữa cơm, trẻ sẽ ít mắc chứng trầm cảm hơn. Trong mọi hoàn cảnh chúng cũng ít có ý nghĩ thụ động.

Ở những đứa trẻ này thường có chiếc nhìn hăng hái, sâu rộng hơn về mọi thứ so với những đứa trẻ ít sử dụng bữa với ba mẹ, người thân. Bố mẹ muốn tiêu dùng phương pháp dạy con sáng tạo này nên nhớ không dùng tivi hay điện thoại trong bữa ăn.

Dạy trẻ biết san sớt và quan tâm

Đây chính là phương pháp dạy con sáng tạo của nhiều cha mẹ bây giờ. Ngay kể từ còn nhỏ ba mẹ nên dạy con biết san sẻ, để ý và coi ngó người khác. Dạy trẻ biết cảm ơn với người đã giúp đỡ mình.

dạy trẻ quan tâm

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người biết giãi tỏ sự biết ơn thường sống bổ ích, song song cũng biết thông cảm và dễ thứ lỗi hơn. Bên cạnh đó, những đứa trẻ biết quan tâm sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc và thường có những đột phá trong công tác.

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao thiệp

Thực tế chứng minh những người chuyên nghiệp giao tiếp thường có được thành công nhanh hơn với các người gặp vấn đề giao du.

dạy trẻ giao tiếp

Những nhà khoa học tại Đại học Duke và Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới lúc 25 tuổi. Với những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, cộng tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công nổi bật cao hơn.

Còn những trẻ vướng mắc về giao tiếp có nhiều nguy cơ trở thành tầy hay nghiện rượu.

Hãy lạc quan và ít lo âu

Phương pháp dạy con sáng tạo là luôn cho trẻ thấy sự lạc quan và ít lo lắng. Trong mọi cảnh ngộ ý thức lạc quan luôn góp phần quan yếu tạo nên sự thành công.

Vậy sự lạc quan và ít lo lắng trẻ học trong khoảng ai? Dĩ nhiên là trong khoảng tâm trạng của cha và mẹ. Ba mẹ thường xuyên thấy găng tay, lo âu kiên cố con dòng cũng có các tâm lý như vậy. Vì vậy dù cảnh ngộ có tiêu cực thế nào? Ba mẹ cũng nên giữ vững tinh thần và hướng đến điều hăng hái, đó cũng là cách nuôi dạy trẻ thông minh.

Vun đắp mới quan hệ tốt đẹp với trẻ

Trẻ sẽ biết quan tâm, tôn trọng khi chúng được đối xử theo cách thức đó. Khi cảm nhận được ái tình của bố mẹ dành cho, trẻ sẽ trở nên gắn bó hơn với người sinh thành. Sự gắn bó ấy khiến cho trẻ học hỏi nhanh hơn và Nhận định mọi việc tốt hơn.

Phương pháp nuôi dạy con thông minh đôi khi rất đơn giản: cùng đọc truyện cho con trước lúc đi ngủ, trò chuyện, lắng nghe bất cứ lúc nào con muốn san sẻ.

Giúp trẻ ứng phó, kiểm soát cảm xúc chủ động

Nhiều người thường nhắc “cuộc sống không hề khi nào cũng màu hồng” bởi vậy để con cân bằng được cảm xúc ngay từ nhỏ ba mẹ hãy dạy con đối mặt với các cảm xúc thụ động.

Dạy trẻ biết bí quyết kiểm soát xúc cảm bản thân: hot giận, hò hét, khóc lóc… khiến cho chủ được cảm xúc của bản thân, lúc to lên, trẻ sẽ bảo kê các mối quan hệ của mình khỏi bị phá hoại vì sự tức giận, ganh ghét và những cảm xúc tiêu cực khác.

Đối mặt với các chiếc cảm xúc tiêu cực đôi khi không hề khó. Thuần tuý chỉ là giới hạn lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm đến 5, các cảm xúc hot giận… sẽ dần tiêu tán.

dạy trẻ quản lý cảm xúc

Tương tự với 11 cách thức dạy con sáng tạo nêu trên, mong rằng trong thời kỳ chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, ba mẹ sẽ biết cách thức giúp con trở nên các đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh và biết yêu thương. Và hãy luôn nhớ rằng “Thiên tài là do 1% bẩm sinh và 99% do nỗ lực mà có”!

Để lại bình luận