Một số cách giúp trẻ nhanh biết nói mà các mẹ nên áp dụng ngay

374

Để con phát triển tốt khả năng ngôn ngữ từ sớm bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện, chơi đùa cùng con. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách giúp trẻ nhanh biết nói mà bố mẹ nên áp dụng.

Nuôi con nhỏ cần cả một quá trình vì thế bố mẹ phải thật kiên nhẫn và có đầy đủ kiến thức cần thiết để nuôi dạy con một cách khoa học. Giai đoạn bé bập bẹ biết nói là một bước phát triển quan trọng của con mà bố mẹ cần lưu ý.

1, Vì sao trẻ chậm biết nói ?

Nguyên nhân tâm lý : Trong quá trình nuôi dạy con bố mẹ đôi khi gặp phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến tâm lý của các con. Để bé chứng kiến cảnh cãi vã khiến bé sợ hãi và có thể dẫn đến bé ít giao tiếp.

Đôi khi cũng có thể do bố mẹ quá bận rộn không có thời gian nói chuyện, chơi đùa cùng con cũng khiến bé khép mình hơn.

Nguyên nhân bệnh lý : Có thể trẻ gặp các vấn đề về tai,mũi, họng hay các vấn đề về thần kinh trung ương. Để có chuẩn đoán chính xác nhất bố mẹ cần đưa bé đi khám kịp thời để có giải pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra chậm nói, ít nói cũng là biểu hiện của chứng tự kỷ vì vậy bố mẹ cần phải thật lưu ý.

2, Mách mẹ các cách giúp trẻ nhanh biết nói

2.1. Thường xuyên trò chuyện với bé

Dù có bận đến đâu bố mẹ cũng nên dành thời gian nói chuyện với con thường xuyên để bé phát triển tốt về ngôn ngữ. Cách giúp con mau nói ở độ tuổi bập bẹ đó là sự giao tiếp thường xuyên. Bố mẹ phải thật kiên trì nói chuyện bằng ngôn từ đơn giản để bé có thể ghi nhớ và tiếp thu tốt.

2.2. Áp dụng các mẹo dân gian

Nhiều mẹ thường lo lắng khi con đến tuổi tập nói nhưng khả năng ngôn ngữ lại rất hạn chế, không hoạt bát như những đứa trẻ khác. Bên cạnh những mẹo dân gian giúp trẻ sớm biết đi thì cũng có mẹo dân gian chữa trẻ chậm biết nói. Ông bà ta đã truyền lại mẹo ‘’giật đồ ăn’’ và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

Cụ thể bố mẹ có thể ra chợ giật đồ ăn của bất kỳ ai đó rồi chạy về cho con ăn. Lưu ý nếu giải thích trước cho người đó thì sẽ mất thiêng. Trong trường hợp những người lớn tuổi thì có thể hiểu và thông cảm cho. Đây là mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được áp dụng nhiều nhất.

2.3. Tương tác với trẻ nhiều hơn là cách giúp trẻ nhanh biết nói

Hãy chịu khó chơi đùa cùng con và hạn chế cho trẻ xem các chương trình hoạt hình. Theo nhiều nghiên cứu các nhà khoa học chỉ ra việc lạm dụng thiết bị điện tử sẽ làm chậm quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Vì vậy cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất là tương tác với trẻ thật nhiều. Bố mẹ có thể đưa con đi chơi tại công viên, giới thiệu cho con về thế giới xung quanh.

2.4. Sử dụng đồ chơi

Thực tế sẽ có một số loại đồ chơi giúp bé nhanh biết nói mà các mẹ nên để ý. Cụ thể trên thị trường không thiếu các đồ chơi nho nhỏ có thể phát nhạc và nhại lại âm thanh. Bố mẹ nên mua những món đồ này về cho trẻ chơi để cải thiện khả năng ngôn ngữ. Thông thường thì những vật có âm thanh vui nhộn sẽ khiến con trẻ thích thú và kích thích trí não hơn.

2.5. Hình thành thói quen ăn uống tốt

Khi trẻ chậm biết nói thì chắc hẳn bố mẹ sẽ rất lo lắng và tìm đủ mọi cách giúp con cải phát triển khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng, thực phẩm hằng ngày lại là điều bố mẹ hay lãng quên. Vậy cần bổ sung gì cho trẻ nhanh biết nói ? Giai đoạn tập nói cũng là lúc răng của con phát triển hơn vì vậy mẹ có thể bổ sung một vài thức ăn rắn cắt hạt lựu để con nhai.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khiến trẻ có thể tập nhai nuốt, sử dụng nhiều hơn cơ hàm và lưỡi do đó góp phần khiến trẻ nhanh biết nói hơn.

Để trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt mẹ có thể áp dụng ngay các cách giúp trẻ nhanh biết nói mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bài viết một cách nhanh nhất.

https://nuoidaycon.vn/

 

Để lại bình luận