Bố mẹ có nên mua cho con ghế ăn dặm để trẻ tập ăn không?

338

Tác dụng tốt không ngờ của ghế ăn dặm

Bố mẹ Việt Nam hiện đại không thể thiếu 1 chiếc ghế ăn dặm cho con mình, dù nhiều hãng khác nhau đang phân phối ghế ăn dặm cho bé, khiến bố mẹ khó lựa chọn. Dù vậy, chúng ta nên hiểu đủ về lợi ích của thế ăn dặm, từ đó, đưa ra những lựa chọn khách quan hơn.

Ghế ăn dặm giúp bé cố định được dáng ngồi

Cũng giống như việc ngồi học bài thì ngồi ăn dặm cũng phải ngồi đúng tư thế. Việc ngồi đúng tư thế sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé không bị sặc hay nôn trớ và dễ dàng tập trung ăn uống.

Tư thế đúng khi ngồi trên ghế ăn dặm là lưng phải thẳng, không được bẻ cong để tránh bị gù lưng, có thể tựa vào thành ghế sao cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Hai chân bé không bị gập mà phải được thả lỏng để không mỏi chân.

Mẹ nên thắt chặt dây đai an toàn và không rời mắt khỏi bé trong quá trình tập ăn. Khi bé chưa quen với việc ngồi ghế có thể sẽ cựa quậy.

Ghế ăn dặm giúp tạo lập một thói quen ăn uống khoa học

Dạy cho bé ăn uống đúng giờ cũng là một bài học quan trọng trong những năm tháng đầu đời. Điều này giúp cho bé sớm ý thức ăn uống một cách nề nếp và song song đó thói quen ăn uống đúng giờ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động.

Cứ mỗi bữa ăn mẹ nên đặt bé ngồi lên ghế ăn dặm và bày thức ăn lên khay trước mặt bé, nhiều lần như thế bé sẽ hiểu rằng ngồi lên chiếc ghế này là đến giờ ăn, bé sẽ tập trung ăn uống mà không la cà ham chơi nữa.

Khi bé đã đủ cứng cáp, mẹ có thể đặt ghế cố định lên ghế ăn của người lớn, tập cho bé dùng chung bữa cơm với gia đình, giúp cho bé yêu thích việc ăn uống và cảm nhận được mình cũng là một thành viên của gia đình.

Ghế ăn dặm giúp bé hứng thú với việc ăn

Có nhiều bé chán ăn và không tỏ ra hứng thú với việc ăn là bởi vì bé thấy nhàn chán. Mẹ nên biết rằng để bé ham thích ăn uống thì mẹ phải kết hợp được 3 yếu tố: món ăn hợp khẩu vị, môi trường ăn uống thoải mái và vật dụng ăn uống thú vị. Quan trọng nhất là giai đoạn tập ăn, nếu mẹ tạo được hứng thú cho bé thì việc ăn dặm sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trẻ con rất thích những vật dụng màu sắc và có nhiều hình đáng yêu, nếu có thêm tiếng động vui tai thì bé sẽ càng thích thú. Không riêng gì ghế ăn dặm mà cả những chiếc muỗng, nĩa, chén, cốc… đều có nhiều màu sắc. Không phải ngẫu nhiên mà những nhà sản xuất đồ dùng cho trẻ lại thiết kế nhiều họa tiết hoạt hình cho những sản phẩm của họ. Mẹ nên đầu tư cho bé một chiếc ghế ăn dặm có hoạt tiết và kiểu dáng bắt mắt để bé ham thích việc ăn uống hơn.

Vì sao các mẹ nên dùng ghế ăn dặm cho con?

Chiếc ghế ăn dặm đóng một vai trò rất quan trọng trong giai đoạn tập ăn của bé. Mẹ nào cũng biết rằng khi bé có thể tự ngồi vững thì đó là thời điểm vàng để bé bắt đầu tập ăn, khi đó cũng là lúc mẹ nên mua cho bé một chiếc ghế tập ăn của riêng mình.

Ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm, mẹ nên xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống chuẩn mực. Không nên ngồi đâu ăn đó, không thể muốn ăn lúc nào thì ăn, lại càng không nên vừa ăn vừa xem phim hoạt hình… Đây là những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa của bé. Hơn nữa về lâu dài mẹ sẽ khó kiểm soát được quá trình ăn uống của con.

Việc sử dụng ghế ăn dặm sẽ giúp con hình thành thói quen ăn uống khoa học, giúp trẻ phát triển toàn diện và giúp mẹ nhàn hơn trong quá trình cho con ăn sau này.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý: Việc sử dụng ghế ăn dặm phải đúng thời điểm. Đó là khi bé bắt đầu tập ăn. Nếu mẹ mua ghế ăn dặm sau thời điểm này sẽ rất khó để bé chấp nhận, bởi vì bé đã quen với việc vừa ăn vừa chơi hoặc vừa chạy khắp nơi, gây khó khăn và cực cho mẹ trong quá trình chăm con.

Để lại bình luận