Bí quyết xây dựng thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

374
canh ngon cho bà bầu

Ba tháng cuối thai kỳ đây là giai đoạn ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng về trí não lẫn cân nặng của bé. Để trẻ sinh ra có một cơ thể khỏe mạnh, cần xây dựng thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ với lượng dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

thực đơn mẹ bầu

1. Dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào?

dinh dưỡng cho mẹ bầu

 • Có thể nói người mẹ chính là điểm tựa cho sự phát triển của thai nhi. 
 • Với lượng dinh dưỡng đầy đủ từ thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, tạo cho thai phụ sức khỏe tốt chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Đảm bảo bé phát triển một cách toàn diện, tránh tình trạng nhiễm bệnh, nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng.

2. Gợi ý thực đơn cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

dinh dưỡng cho bà bầu

 • Thực đơn 3 tháng cuối vào con không vào mẹ

Để xây dựng thực đơn 3 tháng cuối vào con không vào mẹ, Mẹ bầu chỉ cần ăn đúng lượng và đủ chất. Điều này sẽ giúp mẹ bảo vệ hệ tiêu hóa và phòng ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì.

Một bữa ăn có thể kết hợp các loại thực phẩm sau:

 • Tinh bột
   • mỗi ngày mẹ có thể để ăn từ 2 đến 3 bát cơm. Nếu như muốn hạn chế lượng calo, có thể thay thế bằng cơm gạo lứt, khoai lang hoặc yến mạch.
 • Thịt, cá, trứng, sữathịt cá trứng sữa
 • Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm này lại với nhau vào thực đơn 3 tháng cuối vào con không vào mẹ. Chúng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết  đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để bé sinh ra có một cơ thể khỏe mạnh.
 • Rau củ quả tươirau củ quả tươi
 • Trong một bữa ăn hàng ngày rau xanh chính là nguồn chất xơ cần thiết cho mẹ bầu để tránh khỏi tình trạng táo bón. Vì vậy nó không thể thiếu trong thực đơn 3 tháng cuối vào mẹ không vào con.

Thêm vào đó mẹ hãy kết hợp ăn kèm các loại trái cây ít ngọt như cam, ổi, táo,….hay nước ép sau bữa ăn chính. Đây chính là loại nước uống tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ.

 • Thực đơn 7 ngày cho bà bầu trong 3 tháng cuối

Ngày 1: một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng luôn làm tiêu chỉ hàng đầu. Hãy bắt đầu buổi sáng bằng một tô bún đặc biệt và một ly nước ép trái cây đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ bữa ăn đến nước uống tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bữa trưa và buổi tối bạn có thể ăn những món ăn kết hợp giữa thịt cá và rau củ quả.

thực đơn 7 ngày

Ngày 2: hãy dành tặng cho bản thân một bữa ăn ngon miệng với cháo gà kèm theo một cốc sữa tươi không đường. Có thể kết hợp cơm trắng ứng với các món ăn xào, kho, hay canh để giúp cho buổi trưa và buổi tối thêm phong phú.

 Ngày 3: tuyệt đối mẹ bầu không nên bỏ qua bữa sáng hãy bắt đầu bằng một tô phở bò kèm theo một ly nước cam. Trong thực đơn 7 ngày cho mẹ bầu cần đảm bảo đủ lượng protein Vitamin và khoáng chất cần thiết nhất là trong buổi trưa và buổi tối. Hãy đưa ra những lựa chọn hợp lý. Bạn có thể kết hợp thêm bữa ăn phụ bằng một ly sữa hạt hay một loại nước ép cam, bưởi, dưa hấu,…. Đó chính là những loại nước uống tốt cho bà bầu  trong 3 tháng cuối thai kỳ.

thực đơn 7 ngày bà bầu

Ngày 4: để tránh trường hợp lười ăn sáng, mẹ bầu hãy thử thay đổi khẩu vị bằng món bún riêu cua đậm chất thôn quê. Kèm theo đó, bạn có thể để dùng kèm thêm ếch xào nghệ cùng với canh ngót cá lóc đồng. Đảm bảo bạn sẽ có một bữa ăn ẩn chứa đầy tình quê hương.

Ngày 5: việc dùng cháo cho bữa ăn sáng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Bữa trưa và buổi tối có thể để ăn các món canh, xào, mặn để bữa ăn càng thêm phong phú.

canh ngon cho bà bầu

Ngày 6: nếu như bạn đã chán ngán với những món Việt Nam, có thể chuyển sang các món ăn phương Tây cho cả ngày dài nhưng vẫn cung cấp cho bé một nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Ngày 7: không phải buổi sáng nào cũng đang bắt đầu bằng những món nước, bạn có thể thay thế bằng các loại xôi cùng một cốc sữa. Ngoài ra, các bữa còn lại bạn nên đảm bảo đủ lượng thịt, cá, rau. Đây chính là những yếu tố cần thiết cung cấp năng lượng cho cả ngày dài.

thực đơn tuần cho bà bầu

Giai đoạn 3 tháng cuối kỳ là cuộc giai đoạn quan trọng. Vì thế mẹ bầu hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe thật tốt, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất với thực đơn 7 ngày cho bà bầu trong 3 tháng cuối để chuẩn bị đầy đủ sức khỏe cho hành trình vượt cạn và để bé sinh ra khỏe mạnh, phát triển vượt trội.

nuoidaycon.vn

Để lại bình luận