Ngày nay, việc ăn uống khi mang thai của phụ nữ rất được quan tâm, chú trọng, đặc biệt trong việc xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu – giai đoạn vô cùng nhạy cảm của thai kỳ, Hôm nay, hãy cùng Chilux tìm hiểu về cách ăn uống ra sao cho lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để cả mẹ và bé đều khỏe.
3 tháng đầu khá quan trọng trong thực đơn cho bà bầu mà các mẹ cần quan tâm đến, vì trong giai đoạn đầu sẽ ảnh hưởng nhiều đến trí não của bé.
1. 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung những dưỡng chất nào?
Giai đoạn đầu này là thời kì các triệu chứng như khó chịu, buồn nôn, chán ăn, ốm nghén diễn ra nhiều và thường xuyên, ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé. Nhiều người vì ốm nghén nặng mà cơ thể trở nên tiều tuỵ, xanh xao. Dù mệt mỏi là vậy, nhưng mẹ vẫn cần ăn uống đủ chất, đủ bữa, để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi được phát triển khoẻ mạnh.
3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi hình thành các cơ quan quan trọng như não, tim, gan, tuỷ sống,…, mẹ cần chú ý bổ sung các dưỡng chất sau:
Axit folic: Đây là dưỡng chất có tác động trực tiếp đến quá trình hình thành, phát triển não bộ, cột sống của trẻ.
Protein: Bổ sung protein hàng ngày sẽ giúp giảm mệt mỏi ở bà bầu, đồng thời ngăn ngừa tối đa nguy cơ xuất hiện các triệu chứng thần kinh ở trẻ.
Canxi: Là dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển hệ xương khớp và răng, trẻ cần được bổ sung canxi thường xuyên. Nếu để xảy ra tình trạng thiếu hụt canxi từ trong bụng mẹ, bé dễ bị còi xương, chân vòng kiềng, hệ miễn dịch suy yếu,…
Sắt: Góp phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì năng lượng cơ thể, việc thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng lo âu, mệt mỏi, chán ăn ở phụ nữ mang thai.
>> 3 nguyên tắc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
2. Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu ai cũng nên biết
Vốn là giai đoạn quan trọng, nhạy cảm nhất khi mang thai, việc ăn uống trong thời gian này cần được quan tâm, cân nhắc kỹ càng. Khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, cần chú ý lựa chọn những loại thực phẩm có thành phần giàu các dưỡng chất kể trên.
Dưới đây là một vài thực phẩm vô cùng tốt cho bà bầu đang trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà bố mẹ có thể tham khảo.
Rau có màu xanh đậm
Đây là các loại rau rất giàu chất sắt, axit folic lại cực kỳ dễ ăn, giúp thanh nhiệt, giải độc, luôn được các chuyên gia nhiệt tình đề cử khi xây dựng thực đơn cho mẹ bầu. Có thể kể đến các loại rau như rau cải bó xôi, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau xà lách, cải bẹ xanh,…
Họ hàng nhà đậu
Là loại thực phẩm chứa nhiều protein, đậu vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển mô, cơ bắp ở thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng để mẹ bầu giảm ốm nghén và luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Các loại hải sản như cá hồi, tôm
Đây là thực phẩm giàu dưỡng chất, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như protein, vitamin, sắt, photpho, magie, kẽm,…, có vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ, hệ xương ở trẻ.
Thịt đỏ, thịt gia cầm
Với hàm lượng protein và sắt cực kì dồi dào, loại thịt này giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có trạng thái tốt nhất.
Tuy nhiên, mẹ nên ăn thịt đã được chế biến, nấu chín kỹ càng, tuyệt đối không ăn thịt tái, sống dễ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn ảnh hưởng thai nhi.
Trứng trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong trứng chứa nhiều vitamin, protein, canxi và omega-3, rất cần thiết trong việc phát triển hệ xương, não bộ và võng mạc ở trẻ. Dù vậy, mẹ không nên thấy tốt mà cố ăn quá nhiều, dễ gây đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu,…
Ngoài ra, ở giai đoạn này, có thể vì ốm nghén mà mẹ thèm đồ chua hay các loại đồ ăn vặt, mẹ cần ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất. Đồng thời, mẹ không nên ăn quá mặn hay quá cay, không uống các đồ uống dễ gây kích thích như cà phê, rượu bia,…
Trên đây là một vài chia sẻ khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, hy vọng bố mẹ đều đã có được những thông tin hữu ích và có cho mình chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Chilux để được tư vấn thêm!